Cảm nhận của du học sinh

Xuân sang. Lại một mùa hoa anh đào về. Nó làm tôi bồi hồi như không khí đón Tết ở Việt Nam vậy.

Màu hồng phấn tràn ngập khắp nơi. Những cánh hoa bay bay trong gió. Những cánh hoa đong đưa trên mặt nước. Khắp nơi đều được bao phủ bởi hoa anh đào. Thực sự giống như khung cảnh trong những câu chuyện cổ tích vậy.

Tôi nhớ ngày đầu khi mới sang Nhật, cảm giác rất háo hức giống như việc bạn chuẩn bị thực hiện được hết những điều mà trước đây bạn chưa từng làm.

Bạn sẽ thấy tuyết. Bạn sẽ thấy núi Phú Sĩ. Bạn sẽ được học tập cùng với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau, được đi chơi những địa điểm thăm quan nổi tiếng và đương nhiên là cả hoa anh đào nữa.v.v.

Xen vào đó là những hoang mang, lo lắng cho một cuộc sống mới xa quê hương, không người quen thân. Bạn sẽ phải chủ động trong tất cả mọi thứ và rào cản lớn nhất lúc này lại chính là mục tiêu ban đầu mà bạn đặt ra khi sang đây: học tiếng Nhật.

Thật khó để có thể hỏi thăm về những điều bản thân chưa biết, những điều cơ bản khi bị lạc đường, những nội quy nơi bạn sinh sống nếu không thể giao tiếp bằng tiếng địa phương… Lúc này mới thấm thía quãng thời khi còn học ở Việt Nam mà mình đã lãng phí, tự trách sao mình không chăm chỉ hơn nữa.

Tất nhiên đó là khoảng thời gian đầu khi mà bạn chưa quen với bất kỳ điều gì, sẽ có lúc bạn nản chí và thấy tủi thân, nhớ nhà. Sau này cũng vậy nhưng các hoạt động sẽ giúp bạn vơi đi. Thay vào đó bạn muốn học thật tốt để có thể tìm kiếm một công việc ổn định cũng muốn có tiền để trang trải sinh hoạt, đi chơi, khám phá những điều mới mẻ và phụ giúp gánh nặng cho gia đình.

Ngày nay khi phương tiện truyền thông có quá nhiều thông tin về du học cũng giúp các du học sinh hình dung được cuộc sống cũng như lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải. Vì vậy đừng để mục tiêu học tập bị lệch lạc. Hãy tận dụng thật tốt quãng thời gian học tập ở đất nước Nhật Bản để học những điều tuyệt vời và nếu có cơ hội đừng ngần ngại học tiếp lên đại học các bạn nhé. Đừng để một phút yếu lòng mà đánh mất cơ hội phía trước.

“Con đường phía trước còn dài không phải lý do để đi chậm lại. Còn nhiều việc để làm không phải lý do để thấy nản lòng”.

Đây chỉ là một vài dòng chia sẻ của mình. Chúc các bạn thành công.