Những cách để tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đi du học!

Mình xin giới thiệu tới các bạn một số cách chi tiêu tiết kiệm của bản thân nhé ^^.

1. Cửa hàng 100 yên

Cửa hàng này có đủ hầu hết các đồ dùng sinh hoạt từ keo vuốt tóc cho đến mì tôm, tuy phần lớn đều là hàng Trung Quốc vì giá rẻ nhưng chúng ta cứ lựa đồ mà mua thôi nhỉ :") Tất cả đều đồng giá là 100 yên nhưng phải thêm 5% tiền thuế cho mỗi sản phẩm nên thành 105 yên nhé.
2. Các cửa hàng giá rẻ

Tuy vật giá ở Nhật Bản cao hơn Việt Nam rất nhiều nhưng nếu chịu khó tìm thì bạn sẽ thấy có nhiều cửa hàng bán giá rất rẻ. Mình hay mua đồ ở chuỗi cửa hàng tên là "Don Quixote" (ảnh dưới đây). Kể cả ở khu vực Shinjuku, nếu bạn chịu khó đi vòng vèo qua các ngõ nhỏ sẽ thấy những cửa hàng bán đồ ăn với giá rất rẻ. Ví dụ như cùng một cái bánh mì nhưng có giá khác nhau đến cả trăm yên vậy.. 

 

3. Thời gian giảm giá sau 10 giờ tối

Các cửa hàng ở NB phần lớn thường đóng cửa sớm. Như khu vực Shinjuku, các ngân hàng đóng cửa lúc 3 giờ, cửa hàng bình thường khoảng 5,6 giờ là đóng cửa. Nếu bạn đến các cửa hàng bán thực phẩm vào buổi tối sẽ thấy rất nhiều hộp cơm bán trong ngày giá chỉ còn một nửa. Có thể vị sẽ không được ngon lắm nhưng vẫn ăn được mà lại rất tiết kiệm.

4. Các thư viện, tiệm sách cũ

Ở NB dù là một ngôi làng nhỏ đi nữa cũng đều có thư viện công lập với điều kiện vô cùng sạch sẽ và thoải mái. 

Không có quá nhiều người đến học thi như bọn mình nên nếu đến sớm một chút có thể dễ dàng tìm được chỗ ngồi và kiếm được những cuốn sách tiếng Nhật đa dạngt!! (cũng không có kiểu đặt sách trên bàn giữ chỗ nữa) Ngoài sách ra còn có các loại CD nữa.

Còn một loại nữa là cửa hàng sách cũ 100 yên nơi bạn có thể mua tiểu thuyết, truyện tranh, anime, CD trông như mới với giá chỉ 100 yên. Bởi có rất nhiều người giữ sách rất sạch sẽ đến mức không có cả một nét bút chì nào trong đó.

Hãy tận dụng sách cũ được giữ như mới với giá 105 yên nhé ~5. Vé tháng tàu điện

Vé tàu điện ngầm ở NB thông thường giao động từ 160 ~ hơn 200 yên tùy độ dài mỗi chặng nên mỗi lần di chuyển sẽ khá đắt, nếu hằng ngày bạn đều đi chặng đó thì hãy mua vé tháng nhé, sẽ rẻ hơn rất nhiều đó...

 

6. Vé xem phim miễn phí

Thỉnh thoảng sẽ có những nơi như Hội quán nhân dân hay McDonald, Wendy's...phát vé xem phim miễn phí, bạn đừng vứt đi mà hãy đi xem phim phụ đề tiếng Nhật để học thêm nhé.

Mình đã từng dùng vé này đi xem với cô bạn người Nhật, vui lắm.. ^^

7. Các hàng ăn giá rẻ

Thông thường, du học sinh thường giải quyết bữa ăn trưa trong các quán Gyudon như Yoshinoya, Matsuya.

1 suất khoảng 300 yên là rẻ nhất với cơm thịt bò và canh miso, nếu bữa nào cũng ăn thì khá rẻ, nhưng nếu chỉ ăn một bữa thì sẽ không tiết kiệm được nhiều lắm..

Nếu bạn đến Shoku-an Dori (しょくあん通り) sẽ có chỗ được ăn buffet bít tết và salat với giá chỉ 600 yên..

McDonald cũng bán giá khuyến mại với set 1 hamburger, 1 burger pho mát với giá 100 yên đó,,, 

Với giá khoảng 35.000 vnđ cho 1 chiếc burger thịt bò ở VN thì rẻ hơn rất nhiều đúng không? 

8. Tái sử dụng đồ dùng sinh hoạt (Recycling Day)

Ở NB có một ngày mà mọi nhà sẽ sắp xếp những vật dụng không dùng đến nữa và để ra bên ngoài để cho những người khác nếu muốn có thể lấy về thoải mái. Trong số đó có những vật dụng hay đồ dùng gia đình còn khá mới nếu người chủ biết giữ gìn.

Bạn có thể dạo một vòng xem có thứ gì hay ho không, đây cũng là một cách để tiết kiệm chi phí nhỉ :))


Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích phần nào cho việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt của các bạn :")

Chúc các bạn một ngày tốt lành!