Tiêu chí chọn trường khi đi du học Nhật Bản

Nhiều bạn có tâm lý học thì trường nào cũng được, cứ sang Nhật đã hoặc phụ thuộc vào các trung tâm mà không chủ động tìm hiểu dẫn tới trường hợp nhiều bạn khi vào học rồi thấy không phù hợp, không như mình tưởng tượng, suy nghĩ…khi đó mới ước giá như mình tìm hiểu kỹ hơn.

Vậy làm thế nào để tìm hiểu và chọn được một ngôi trường phù hợp với mình?

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn định hướng được những tiêu chí nhất định cần phải tìm hiểu trước khi quyết định học ở trường nào, có cái nhìn toàn diện và lập ra kế hoạch cụ thể cho hành trình du học của mình.

  1. Chất lượng trường học

Không có một bảng xếp hạng nào dành cho các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản nhưng nhiều sinh viên cho rằng tỉ lệ học sinh tốt nghiệp được nhận vào các trường cao đẳng, địa học là bao nhiêu là tiêu chí quyết định. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác khi đánh giá chất lượng của trường, vấn đề quan trọng mà bạn cần biết là trường có phù hợp với nguyện vọng của mình không để sớm hòa nhập với môi trường mới.

Các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến trên các cộng đồng sinh viên Việt tại Nhật Bản để nhận được những lời khuyên bổ ích.

  1. Vị trí và môi trường sống

Hiện nay, du học sinh chủ yếu tập trung tại các vùng như Osaka, Tokyo bơi ngoài yếu tố là các thành phố lớn, mọi thứ đều tiện lợi, có nhiều việc làm thêm…thì còn bởi các trường Nhật ngữ cũng tập trung tại đây rất nhiều để học sinh có thể dễ dàng lựa chọn.

Tuy nhiên các bạn cũng có thể mở rộng khu vực lựa chọn sang các tỉnh ở xa trung tâm để giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt, môi trường sống gần gũi…nhưng cơ hội tìm việc làm thêm cũng sẽ ít hơn so với sự nhộn nhịp ở thành phố lớn.

  1. Tiêu chí chọn trường
  • Khóa học: bạn phải biết khóa học mình sẽ lựa chọn là học theo hình thức nào? Khóa học Nhật ngữ đơn thuần hay để học lên đại học, trường nghề…
  • Tiết học: khóa học nửa ngày hay cả ngày sẽ phù hợp với bạn?
  • Ký túc xá: trường có ký túc xá không, giới thiệu cho sinh viên không?
  • Có định hướng sau khi tốt nghiệp cho học sinh hay không?
  • Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường là bao nhiêu?
  • Tỉ lệ sinh viên các nước là bao nhiêu?

  1. Cộng đồng người Việt

Với cuộc sống xa nhà thì có được những người đồng hương là rất đáng trân trọng. Bạn có thể nhận được nhiều cơ hội giúp đỡ từ việc giới thiệu việc làm, nhà ở đến những kinh nghiệm sống ở Nhật từ các anh chị các bạn đi trước mình.

 Vẫn biết bạn cần phải chủ động trong tất cả mọi việc nhưng nếu sống trong một tập thể thì việc có nhiều đồng hương sẽ vui vẻ và tương trợ rất nhiều.

Đây là những chia sẻ để các bạn tham khảo, tùy vào mục tiêu mà có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Chúc các bạn thành công.