Câu chuyện trải nghiệm làm thêm của một du học sinh tại Nhật

Nguyễn Lan Anh (sinh năm 1992), hiện đang theo học trường Ichikawa (Tokyo, Nhật Bản). Đã đến Nhật vào năm 2014, ngoài việc học tập, cô ấy đã có những trải nghiệm thú vị hơn tại Nhật Bản. Lan đã làm việc ở 3 nơi với 3 công việc khác nhau. Cô ấy sử dụng chữ "shock" để diễn tả cảm xúc của mình trong những ngày đầu tiên ở Nhật Bản. Hôm nay, cô ấy sẽ chia sẻ câu chuyện làm thêm của mình cho những bạn đi du học khóa sau có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống du học vừa học vừa làm của du học sinh tại Nhật Bản là như thế nào.

 

Công việc mà Lan Anh đã trải qua khi du học tại Nhật:

Công ty bánh mỳ

Công việc đầu tiên của Lan Anh ở Nhật là làm việc như một nhà sản xuất bánh mỳ. Cô được giao cho tiệm bánh sôcôla. Mỗi bánh mì đã hoàn thành có trọng lượng tương đương hoặc lớn hơn 120 gram, nghĩa là chỉ nặng hơn, không được phép quá nhiều.

lam-them-tai-nhat-ban

Công ty thực phẩm đóng hộp

Tại công ty hộp, Lan Anh phải mặc quần áo kín để hở mở mắt. Găng tay một lần. Khoảng một giờ có người mang chai rượu cho mỗi nhân viên để xịt vào tay.

Trước khi đi làm, mỗi nhân viên được kiểm tra về sức khoẻ, nhiệt độ cơ thể, dụng cụ móng, và rửa trong nước màu nâu xám. Rửa lại bằng cồn.

nghề-đóng-cơm-hộp-tại-nhật-bản

Lan Anh cho biết, tại nơi làm việc, nhân viên nếu có hiện tượng buồn nôn hoặc nôn mửa mà đồng nghiệp có hiện tượng phải báo cáo ngay cho ban quản lý. Bởi vì chỉ có một người nôn một chỗ trong xưởng, tất cả thức ăn đó đều đổ ra. Lý do là do vi khuẩn lây lan rất nhanh 

Làm Sushi là công việc mới nhất của Lan Anh. Thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại quán sushi, các món ăn có liên quan đến cá rất quan trọng để giữ cho nhân viên được khỏe mạnh. Vì sức khoẻ của nhân viên trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khoẻ của khách hàng.

Lan Anh và bạn cùng phòng của anh (cũng là người Việt Nam) làm việc trong quán sushi. Cách đây không lâu, người quản lý hỏi bạn của mình về việc sống ở Nhật Bản. Bạn không thận trọng khi nói rằng mùa đông ở Nhật Bản lạnh hơn Việt Nam, bạn đã không thích nghi để đáp ứng. Đáng ngạc nhiên, một tuần sau đó, bạn bè đã nhận được một gói thư, bên trong là chăn điện có ổ cắm. Đó là món quà mà chủ khách sạn tặng cho nhân viên.

Theo Lan Anh, vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng đối với người Nhật. Thức ăn ở Nhật Bản thường là thức ăn sạch. Tại Nhật Bản, khi mua dưa chuột trong siêu thị, Lan Anh có thể vô tư để ăn mà không cần rửa hoặc ngâm muối vì không có nhà máy bảo vệ hóa học.

Sau cùng, Lan Anh đã rút ra được kinh nghiệm làm thêm tại Nhật là nếu làm ở đâu bạn phải tuân thủ văn hóa công việc ở đó. Luôn luôn cố gắng làm tốt và cố gắng hơn nữa. Các ông chủ tại Nhật luôn thấu hiểu nhân viên của mình, đây là điều tích cực cho sinh viên làm thêm. Tuy nhiên trong công việc nếu làm tốt bạn sẽ được thưởng nhiều hơn nữa. Cố gắng làm việc, vừa có thể giúp chính bạn chi trả chi phí cuộc sống sinh hoạt của mình mà bạn vừa có thể đóng học phí, gửi tiền về cho gia đình tại Việt Nam.

Đây là câu chuyện của bạn Lan Anh tuy nhiên nó cũng chính là câu chuyện của nhiều du học sinh khác tại Nhật Bản. 

Bạn có thể lựa chọn du học tại trường nhật ngữ Tokyo Johoku bởi tại trường cam kết sẽ giới thiệu việc làm thêm cho các bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi du học thành công.