Tìm hiểu học bổng trước và sau khi đi du học Nhật Bản

Ngày nay, trào lưu du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm là chủ yếu. Bởi lẽ sinh viên tại VIệt Nam về điều kiện kinh tế không được tốt và phải học tập, sinh sống tại môi trường chi phí đắt đỏ bậc nhất thế giới. Nhưng có một thực tế đặt ra là sinh viên đi Nhật vừa học vừa làm lại chủ yếu là đi làm không phải là đi học, điều này vô cùng không tốt với các bạn. Vậy chi phí du học thì cần phải làm thế nào? Có một cách có thể giải quyết vấn đề này chính là việc sinh viên săn những suất học bổng du học Nhật Bản nhằm tiết kiệm chi phí. 

Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu và bỏ túi những kinh nghiệm về việc săn học bổng du học Nhật Bản nhé. 

Theo kinh nghiệm đi du học có 2 cách để bạn nhận học bổng du học Nhật Bản hiện nay là: xin học bổng trước khi vào học tại các trường Nhật ngữ và sau khi nhập học xin học bổng từ kết quả học tập.

san-hoc-bong-du-hoc-nhat

Tìm học bổng trước khi đến Nhật Bản

Nếu bạn có ý định đi du học Nhật Bản theo chương trình học bổng thì bạn có thể đăng ký học bổng theo nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có 4 loại chính đó là:

- Học bổng Chính phủ Nhật Bản: Học bổng này là các học giả, học viên, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên viên, sinh viên học tiếng Nhật, sinh viên văn hoá Nhật Bản . Nếu bạn muốn apply vào những suất học bổng này bạn cần phải tìm hiểu thông tin trên các trang chính thức tại Nhật Bản bởi thông tin học bổng này thường cập nhật chậm tại Việt Nam.  Mỗi tháng, số học bổng của sinh viên sẽ nhận được mức thấp nhất là 134.000 yen và cao nhất là 258.000 yen. Để biết thông tin về học bổng này, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với trường hiện tại của họ hoặc đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại Nhật Bản.

hoc-bong-du-hoc-nhat_1

- Học bổng Khuyến khích Học tập cho sinh viên tự túc tự tài trợ (JASSO): Những sinh viên đã thi EJU Nhật Bản, học tại trường đại học chính quy, cao đẳng hoặc đại học. Mỗi tháng, mỗi học viên có thể sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 Yên.

- Học bổng các tổ chức tư nhân: Hiện tại có 11 cơ quan tư nhân tự quản tự quản cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trung bình học bổng khoảng 149.000 yen.

- Ngoài ra, bạn có thể đến Nhật để học tập theo hình thức trao đổi sinh viên giữa các trường bạn đang học với một trường đại học khác ở Nhật Bản. Một tháng học bổng trị giá 80.000 yen.

Săn học bổng sau khi đến Nhật Bản

Nếu bạn không thể săn được học bổng trước khi sang Nhật thì bạn có thể tìm hiểu và học tập để tìm những suất học bổng du học Nhật Bản sau khi sang Nhật học tập.

- Học bổng Chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục và Khoa học) tại Nhật Bản: Các ứng viên học bổng là sinh viên tốt nghiệp hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yen đến 172.000 yen mỗi tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường bạn đang học tại Nhật Bản.

- Học bổng cho sinh viên tự học (JASSO): Chủ đề rộng hơn các học bổng khác, từ sinh viên đại học, sinh viên đại học đến thạc sĩ và tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yen mỗi tháng cho sinh viên đại học và 70.000 yen mỗi tháng cho nghiên cứu sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà trường để biết thông tin.

- Học bổng của các hiệp hội tự trị địa phương hoặc các tổ chức tư nhân: Hiện nay Nhật Bản có 63 tổ chức tự quản và 156 suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng khoảng 27.222 yen - 72.322 yen mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xin học bổng du học Nhật Bản hoặc xin giảm học phí từ trường mà bạn sẽ theo học tại Nhật Bản.

Hiện tại trường Nhật ngữ Tokyo Johoku có nhiều suất học bổng du học trước và sau khi đi du học Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo tại đây