Trải nghiệm một tháng sau khi sang Nhật Bản

Mình tên là My hiện đang học tập tại trường Nhật ngữ Tokyo Johoku vào đợt tháng tư vừa rồi theo chương trình học bổng tại trường. Đây là lần thứ hai mình sang Nhật nhưng lần này là lần sang theo diện đi du học Nhật Bản nên có nhiêu thứ cần chuẩn bị hơn nhiều. 

Ngày đầu khi mình vừa cất đồ đạc về kí túc thì đã được một chị tiền bối dẫn đi ngắm hoa anh đào và thưởng thức những món ăn tại công viên công viên Ueno rồi. Ngay ngày thứ hai ở bên đây mình đã được các thầy cô dẫn đi làm các thủ tục về bảo hiểm sức khoẻ, đăng kí lưu trú, thẻ ngân hàng...  mọi thầy cô luôn giúp đỡ tôi nên cảm thấy mọi việc trở nên dễ dàng. Sau hôm khai giảng thì người của bên công ty điện thoại đã đến tận trường để hướng dẫn chọn mua các dịch vụ điện thoại phù hợp, tiết kiệm cho học sinh nước ngoài. Còn nhớ lúc đầu tiên tới Nhật vì vẫn muốn dùng điện thoại ở Việt Nam nhưng không thể vào được mạng bởi có nhiều khác biệt vì vậy  anh chị sale đã dẫn mình đến tận công ty và cả ba nhân viên đã ngồi nghiên cứu tìm mọi cách giải quyết vấn đề của mình trong 8 tiếng liền đến tận 12 giờ đêm mà chẳng ai ăn uống gì. Tôi cảm thấy con người ở đây vô cùng nhiệt tình và tận tâm. Như bình thường chắc mình đã bỏ cuộc và tốn một khoản kha khá cho việc mua điện thoại mới rồi. 

Còn về ăn ở thì mình thấy cực kì thoả mãn. Mình may mắn được ở chung với các chị tiền bồi đã ở đây được một thời gian rồi nên không phải mua sắm thêm vật dụng gì nhiều. Các anh chị có khá có kinh nghiệm nên cần mua đồ gì rẻ tốt các thứ là mình đã có tiền bối chỉ bảo hết rồi. Cuộc sống vô cùng thoải mái và không có xích mích gì trong phòng cả. Cái mình thấy ưng nhất chính là kí túc mình ở ngay cạnh siêu thị aeon to đùng, thế nên là cứ rảnh ra là tối lại chạy ra siêu thị mua đồ ăn giảm giá cuối ngày, cũng vì thế nên một bữa ăn nấu ở nhà của mình vừa ngon vừa tiết kiệm nữa.

AOEN Mall ở Nhật Bản

 

Ngay sang bên đầu bên kia của siêu thị chính là nhà ga luôn nên bảo đi đâu xa là mình chả ngại bao giờ. Không gian yên tĩnh (vì không ở trung tâm Tokyo), mua sắm và di chuyển thì ngay cạnh nhà rồi, còn gì tuyệt hơn thế này nữa, à mà giá kí túc của mình cũng không hề đắt tí nào so với những lợi thế kể trên. Ngay cuối tuần đầu tiên mình đã được thầy phụ trách giới thiệu cho việc làm. Mình được thầy dẫn đến làm bồi bàn ở một quán rượu gia đình nho nhỏ ngay bên đầu bên kia ga luôn, có 5 phút đi bộ thôi tiện kinh khủng. Công việc của mình chỉ làm buổi tối, mình cũng làm cùng hai chị cùng lớp nữa, thế nên mình đã được dạy khá nhiều thứ từ cách ăn nói, cách order đến cách pha nước các thứ. Hai cô quản lí với các bác trong bếp khá vui tính và thân thiện nên một ngày đi làm của mình khá thoải mái, vui vẻ. Mình mới đến thôi nhưng đã được bà chủ tặng cho kha khá quà rồi. Mỗi một buổi đi làm nhân viên đều được bếp làm cho bữa tối nên đây cũng là trải nghiệm được ăn đồ nhật thường xuyên. Cho đến hiện tại mình vẫn chưa thuộc hết menu đâu nên khi order vẫn hơi run nhưng cô quản lí thường động viên không sao đâu cứ từ từ học. Mình thấy cái hay của việc làm bồi bàn là được giao tiếp nhiều và cái hay của việc đi làm thêm ở đây là mình sẽ cảm thấy vui khi đồng lương mình nhận được xứng đáng với công sức mình bỏ ra. 

Đến trường học mất tầm 15' đạp xe bởi chỗ thuê của tôi cũng khá gần trường. Các cô dạy ở lớp mình khá vui tính và nhiệt tình giúp đỡ sinh viên trong mọi giờ học. Kiến thức cũng không phải là ít đâu, nhưng ở đây kiểm tra cuốn chiếu các bài nhỏ liên tục nên mình không thể lười được hì hì. Thế nên cứ chiều về là mình phải học bài ngay lập tức để chuẩn bị hôm sau kiểm tra. Cứ đến kì nghỉ dài thì sẽ lại có một tập bài tập về nhà tha hồ làm. Mình đang học cuối N2 và sắp tới lên N1. Mọi người trong lớp mình cũng theo diện học bổng nên mọi người học rất giỏi và chăm chỉ, mình mà không học sẽ bị đuối ngay lập tức. Các bài kiểm tra ở đây cũng thiên về chiều hướng tự luận nhiều nên buộc phải hiểu bài chứ không thể khoanh trắc nghiệm ăn rùa được. Ngoài ra thì lớp mình cũng được cô phụ trách phỏng vấn từng người về cuộc sống hàng ngày cũng như ý định tiếp theo sau khi ra trường để có những kế hoạch hợp lí cho từng bạn. 
Thỉnh thoảng đến ngày nghỉ thì mình cũng hẹn hò bạn bè đi chơi đây đó khám phá nhật bản. Số tiền mình đi làm thêm đủ để trang trải hết tiền chi tiêu hàng ngày, tiền kí túc cũng như tiền đi chơi, mua sắm nên hiện tại mình thấy khá ưng ý về mọi mặt. Những lợi thế của mình cũng một mặt là vì mình đã khá tiếng trước khi đi du học Nhật Bản vì vậy nếu muốn cuộc sống du học trở nên dễ dàng thì các bạn cần phải học tiếng Nhật thật tốt.