Bạn nên mang gì khi đi du học Nhật Bản

06-12-2021
Line CMS

Chào các bạn,

Vì sắp đến kỳ nhập học tháng 04 nên trường nhận được rất nhiều câu hỏi như "hành lý du học nên mang những gì", "hành lý quy định là bao nhiêu", "mua đồ bên đó dễ không"....

Đây là điều dễ hiểu bởi dù là người có dày dạn kinh nghiệm di chuyển nhiều nơi còn có những khi quên cái này cái kia nữa là khi chúng ta lần đầu xa nha, đặc biệt lại còn đến một đất nước xa lạ.

Vì vậy hôm nay mình lên đây để bàn luận một chút về những kinh nghiệm tổng hợp được khi đi du học Nhật Bản. Nếu còn thiếu sót hay bạn nào có những kinh nghiệm quý báu hãy comment cho các bạn nhé.

Vào thời điểm này Nhật bản đang là mùa xuân, các bạn sang ngay khi anh đào nở rộ. Nền nhiệt tại Nhật tương đối ổn định dưới 20 độ C nên các bạn lựa mang quần áo theo nhé. Vì hành lý ký gửi chỉ được tối da là 40kg chia làm 2 kiện và 7kg hành lý xách tay nên các bạn cân nhắc những thứ thực sự cần thiết nhé.

du học trường Nhật ngữ Tokyo Johoku

Tiếp theo liên quan đến đồ dùng học tập

Máy vi tính: hết sức cần thiết trong học tập, cuộc sống hàng ngày và liên lạc với gia đình, bạn bè (qua YM, Skype…). Bạn nên trang bị cho mình một máy vi tính xách tay.

Đầu chuyển phích cắm điện: ổ điện ở Nhật đầu dẹp còn ở Việt Nam là đầu tròn nên bạn nên mua đầu chuyển đem theo sang. Nếu quên thì bạn vẫn có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên bên này.

Từ điển: tốt nhất là không nên đem qua! Toàn bộ là sử dụng từ điển online hết. Nếu có điều kiện, khi sang đến Nhật bạn nên trang bị cho mình một máy từ điển điện tử. Loại này chỉ có Anh-Nhật, Nhật-Anh thôi, giá khoảng dưới 25,000 yên là được một cái rất tốt rồi.

Sách: hạn chế đến mức tối đa, chỉ đem sang nếu bạn chắc chắn rằng mình không thể không dùng đến cuốn sách đó! Tốt nhất là scan và chỉ đem file mềm đi thôi.

Vở: chỉ nên đem một quyển nhỏ, mỏng, bỏ túi thôi. Còn lại sẽ vào cửa hàng 100 yên nhé, còn rẻ hơn cả ở Việt Nam mà lại đẹp nữa.

Bút viết, hộp bút: toàn bộ có thể mua ở cửa hàng 100 yên, nhưng bạn cũng nên đem theo ít nhất là 1 cây bút bi (màu đen, vì bên này rất ít khi dùng màu xanh), 1 bút chì bấm + 1 hộp ruột bút chì, 1 bút chì HB (thường dùng khi làm bài thi) & 1 cục gôm (phòng khi bạn cần phải dùng đến ngay sau khi sang mà lại chưa có thời gian đi mua).

Ngoài quần áo thì bạn cũng cần trang bị một số vật dụng cá nhân cần thiết như:

Kính cận: với các bạn bị cận thì nên mua thêm 1 cặp kính cận ở VN đem sang để chẳng may kính đang đeo bị hỏng thì còn có cái mà thay ngay được. Kính cận bán ở Nhật rất là mắc tiền.

Thuốc: ở Nhật ngoại trừ những bệnh thông thường (cảm, sổ mũi, đau đầu, đau bao tử…) còn lại muốn mua thuốc thì phải đến bệnh viện cho bác sĩ khám, sau đó cầm toa thuốc do bác sĩ kê thì mới đến nhà thuốc mua thuốc được. Nhật có quy định cụ thể những loại thuốc nào chỉ được bán khi có toa do bác sĩ kê. Nên nếu bạn có bệnh gì đặc biệt và đang điều trị theo thuốc ở VN thì nên đem thuốc đó + thuốc dự phòng sang.

Chuẩn bị hành lý đi du học Nhật Bản

Thực phẩm:

Nước mắm: nếu có thể thì đem sang 1 chai nước mắm ngon để dùng dần. Ở Nhật có bán nước mắm nhưng đa phần là nước mắm Thái Lan, không ngon. Nếu mang sang thì bọc kỹ, để trong hành lý ký gửi, nên mua loại chai thuỷ tinh các bạn nhé.

Hạt nêm: nên đem theo 1 gói hạt nêm (nếu bạn đã quen dùng hạt nêm khi nấu ăn) vì bên này khi nấu ăn chủ yếu là dùng nước tương (xì dầu), đường, mirin.

Mì gói: không nên mang quá nhiều vì chiếm khá nhiều diện tích hành lý. Các bạn nên mang dự phòng khoảng 15 - 20 gói để phòng khi mới sang chưa quen cách ăn uống bên này. Còn lại địa chỉ quen thuộc là cửa hàng 100 yên nhé ^^.

Chuẩn bị hành lý du học Nhật Bản

Các bạn nên mang thêm một chút đặc sản Việt Nam để tặng thầy cô, bạn bè quốc tế ăn cho biết hoặc để tổ chức ăn uống như: cà phê, kẹo dừa, bánh đậu xanh, bánh cốm (món bánh cốm hơi bị đặc biệt đấy!^^), bánh tráng cuốn, bánh tráng để làm chả giò (thực ra bên này cũng có bán nhưng rất khác với loại ở VN), viên nấu phở/bún, bún, bột bánh xèo: mỗi thứ một ít! Đây là nguyên liệu để nấu những món VN điển hình mà các bạn Nhật rất yêu thích (nhất là món bánh xèo)! Có điều kiện thì nên mang sang nhé.

Tuy nhiên không nên mang theo đồ tươi sống vì bảo quản rất bất tiện mà còn bị cấm nữa. 

Không mang quá nhiều tiền mặt (quá 15.000.000 đồng ra khỏi Việt Nam.). Bạn nên mang theo các loại thẻ tín dụng như: Master Card,Visa Card, ANZ, HSBC, VCB,ACB...để khi sang Nhật có thể sử dụng hoặc mở thẻ ngân hàng bên đó nhé. 

Chúc các bạn có những kỷ niệm thật đẹp khi đi du học trường Nhật ngữ Tokyo Johoku.