Đăng ký thẻ người nước ngoài tại Nhật Bản như thế nào?

06-12-2021
Line CMS

Thẻ chứng minh ngoại kiều là giấy tờ bạn cần phải luôn mang trong người khi bạn đi du học ở Nhật Bản cũng như làm việc ở Nhật Bản.  Tùy thuộc vào mức độ cần thiết, có một trường hợp bạn sẽ được yêu cầu hiển thị thẻ cảnh sát, sau đó nếu bạn không mang theo "chứng minh thư ngoại kiều" của mình, bạn sẽ phải viết một bản giải thích lý do. Và hãy nhớ, để tránh mất thẻ sẽ có nhiều gợi ý, rắc rối bạn chắc chắn phải ghi lại số đăng ký của máy tính xách tay hoặc các mục ghi nhớ ngoại tuyến để tineenjj ghi nhớ tránh những sai sót ập đến. Công ty  du học Nhật Bản Line sẽ hướng dẫn bạn  một quy trình để xin chứng minh ngoại kiều trong trường hợp: đăng ký mới, đăng ký thay đổi, phát hành lại, ...

the-ngoai-kieu-du-hoc-nhat

Đăng ký chứng minh nhân dân cho người nước ngoài

Nếu bạn là sinh viên du học Nhật Bản và bạn cần đăng ký thẻ chứng minh thư dành cho người nước ngoài thì bạn cần thực hiện những điều sau đây.

Nơi đăng ký: Bạn đến hạt hoặc thành phố nơi đang sống tại Nhật có trụ sở.  khi đi làm bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Hộ chiếu và 2 ảnh chụp (3.5cm x 4.5cm) trong vòng 6 tháng trở lại đây. Thời gian hoàn tất cấp phát thẻ rơi khoảng 2 tuần vì vậy trong khoảng thời gian đó bạn chưa thể chứng minh được danh tính của mình. Vì vậy trong lúc đó bạn cần mang theo hộ chiếu để chứng minh. 

ho-so-du-hoc-nhat-ban

Đối với thẻ chứng minh người nước ngoài thì có hiệu lực trong 5 năm. Qua thời gian đó bạn cần phải đi làm lại thẻ để được tiếp tục ở lại nước ngoài. 

 

Đăng ký thay đổi chứng minh nhân thân cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Nếu có những thay đổi trên thẻ, chẳng hạn như tình trạng cư trú, thời gian cư trú, địa chỉ, v.v ... trong 14 ngày, bạn phải đăng ký lại với quận / hạt nơi bạn nộp đơn để nhận dạng. Nếu bạn thay đổi địa chỉ thì bạn đến nơi làm đăng ký ở chỗ ở mới đừng làm tại ủy ban quận truocs khi chuyển. 

Các giấy tờ và thủ tục sau phải đăng ký thay đổi Giấy chứng minh nhân thân cho người nước ngoài bao gồm: Hộ chiếu (nếu thay đổi địa vị cư trú hoặc thời gian cư trú) và CMND của người nước ngoài trước đó.

Nộp đơn xin cấp lại thẻ khi bạn mất chứng minh thư ngoại kiều

Nếu bạn là mất thẻ chứng minh ngoại kiều bạn cần phải đến sở cảnh sát để trình báo việc bạn bị mất thẻ và nộp báo cáo bị mất hoặc bị mất cắp. Bạn cần phả điền vào tờ khai và đưa lại cho cảnh sát nếu khai qua điện thoại bạn sẽ không được chấp nhận. 

Sau khi giải thích về lý do mất thẻ chứng minh ngoại kiều cho ủy viên quận nơi quý vị đang nộp đơn xin một người nước ngoài, bạn cần điền vào đơn xin một tấm thẻ mới. Khi đăng ký phát hành lại thẻ, nếu bạn nhớ số đăng ký của thẻ cũ, thủ tục nhanh gọn hơn nhiều. Trong trường hợp này, bạn phải đăng ký số đăng ký của thẻ vào sổ ghi chép. Yêu cầu cấp lại: Hộ chiếu và 2 ảnh chụp trong vòng 6 tháng (3.5cm x 4.5cm)

Trả lại thẻ căn cước khi về nhà


Sau khi hoàn thành chương trình học hoặc làm việc tại Nhật Bản và trở về nước, bạn sẽ phải trả lại thẻ chứng minh thư ngoại kiều tại quầy trước khi nhập cư tại sân bay. 

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể xử lý những sự cố bất ngờ có thể xảy ra khi làm mất thẻ căn cước tại Nhật Bản. Chúc các bạn có một chuyến đi du học Nhật Bản thành công.