Những trường hợp khẩn cấp bạn cần giải quyết khi ở Nhật

07-12-2021
Admin

Nếu bạn mới đi du học Nhật Bản thì nên tham khảo bài viết này để biết cách xử lý trong những trường hợp bị ốm, tai nạn, hỏa hoạn...Những số điện thoại bạn có thể gọi từ bất kì máy điện thoại nào kể cả những bot điện thoại công cộng và không hề mất phí.

  1. Mất hộ chiếu

Khi ra nước ngoài với bất kỳ lý do gì bạn cũng cần phải có hộ chiếu bởi dù có nhiều tiền đến đâu mà không có hộ chiếu thì cũng sẽ không được về nước.

Nếu bị mất hộ chiếu ở Nhật Bản bạn phải lập tức đến ngay Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán gần nhất để làm thủ tục xin cấp lại. Khi đó sẽ cần giấy chứng minh thất lạc hoặc mất cắp do cảnh sát Nhật Bản cấp, mang theo ảnh và số hộ chiếu, ngày cấp sổ cũ.

Bạn cũng nên photo lại hộ chiếu của mình để phòng trường hợp mất mà không nhớ số hộ chiếu hay ngày cấp thì sẽ mất rất nhiều thời gian để cấp lại.

Trong trường hợp bị mất hộ chiếu mà bạn cần về nước do có việc gấp không thể đợi đến ít nhất là 2 tuần sau mới nhận được hộ chiếu mới, bạn hãy đến các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài xin cấp [Giấy thông hành về nước]. Bạn sẽ nhận đươc giấy này trong khoảng 2 ~ 3 ngày và bắt buộc phải về nước chứ không thể sang nước khác.

  1. Bị tai nạn giao thông

Tại Nhật Bản, xe cộ sẽ tham gia giao thông ở bên trái, khác với Việt Nam nên có thể nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn và có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Nếu các bạn sử dụng phương tiện chủ yếu là tài điện thì không vấn đề gì lắm nhưng nếu sử dụng xe đạp (xe đạp là phương tiện phổ biến của nhiều bạn du học sinh) thì phải hết sức chú ý nhé. Đặc biệt là phải tuân thủ đúng luật nếu không có thể sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Vậy bạn nên làm gì khi có tai nạn xảy ra? Hãy liên hệ ngay với cảnh sát, nói rõ việc đến từ Việt Nam và không thành thạo tiếng Nhật. Khi cảnh sát tới hãy khai báo thật chính xác để biết trách nhiệm thuộc về bên nào. Ngoài ra cũng nên đưa đến bệnh viện để thăm khám để yên tâm hơn. Viện phí sẽ do người gây tai nạn chi trả.

Về việc này chắc chắn sẽ cần có thương lượng và khá phức tạp nên bạn cần nhờ người bảo lãnh là người Nhật đi cùng nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua bảo hiểm “hỗ trợ tai nạn giao thông” để phòng trong những trường hợp không mong muốn.

  1. Khi xảy ra động đất

Động đất thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản vì vậy trong nhà bạn phải luôn có sẵn một túi đồ chuyên dụng chưa những thứ cần thiết phòng khi động đất xảy ra như đèn pin, radio cầm tay, dụng cụ y tế và một số thực phẩm, nước uống…

Mỗi khu vực dân cư đều sẽ có nơi trú ẩn khi động đất xảy ra nên bạn hãy tìm hiểu hoặc hỏi chủ nhà nhé.

Trên đây là những thao tác chuẩn bị. Vậy khi có động đất xảy ra thật bạn cần xử lý như thế nào? Một vài lưu ý cho các bạn sau đây:

  • Trước hết bạn phải thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn sẽ không giải quyết được việc
  • Khóa van bình gas phòng trường hợp cháy nổ thiệt hại thêm
  • Nếu không thể chạy ra ngoài cần chui xuống bàn học, bàn ăn vững chắc để tránh các vật nặng rơi vào người
  • Khi chạy ra ngoài không hoảng loạn, trang bị giày dép và vật che đầu
  • Nếu đang ở chỗ đông người bạn cần tuân theo chỉ dẫn của nhân viên khu vực
  • Tuyệt đối không sử dụng thang máy

 Chúc các bạn có hành trình du học an toàn và học tập tốt.