HÀNH TRANG DU HỌC (KỲ 1)

06-12-2021
Line CMS

Các bạn du học sinh tại Nhật Bản đã đi hay sắp đi chắc chắn đều đã trải qua cảm xúc này, rằng đang phân vân không biết sắp tới hành lý mang theo của mình nên sắp xếp như thế nào? Mang những vật dụng gì? Hành lý bao nhiêu? … Có rất nhiều câu hỏi bỡ ngỡ cần được tư vấn, giải đáp. Sau đây Line sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm đã tổng hợp để các bạn tham khảo nhé.  

  1. Quần áo

hanh-ly-johoku

Nhật Bản có 4 mùa, xuân hạ thu đông rõ ràng. Nhiệt độ thay đổi theo từng mùa nên quần áo cho các mùa vì vậy cũng khác nhau. Các bạn ở miền Nam có lẽ không quen với điều này.

Mùa xuân: từ khoảng tháng 3 đến tháng 5

Mùa hè: từ khoảng tháng 6 đến tháng 8

Mùa thu: từ khoảng tháng 9 đến tháng 11

Mùa đông: từ khoảng tháng 12 đến tháng 2

Vậy chuẩn bị quần áo sao cho hợp lý? Cứ tinh thần cái gì ở VN rẻ hơn thì mua đem qua, còn cái gì bằng giá với ở VN thì thôi mua bên này cho tiện, khỏi mất công mang vác, lại hợp thời trang :)

Vì giá mắc hay rẻ thì cũng tùy theo từng người nên mình ví dụ ở đây giá trên website của một thương hiệu thời trang rất là phổ biến bên này – Uniqlo (nam/nữ) – để các bạn tham khảo và tự quyết định. Người Nhật mà hỏi Uniqlo thì chắc không ai không biết. Nói một cách dễ hiểu nhất thì Uniqlo gần giống với Ninomax ở VN vậy. Quần áo giá rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi người, ví dụ áo thun nam: khoảng 400,000 – 500,000VND, quần Jean nam khoảng 900,000VND.

Nói chung là các bạn vẫn nên mang đề phòng trường hợp mới sang chưa quen đi lại nhé ;)

 

  1. Đồ dùng học tập:

do-dung-hoc-tap

- Máy vi tính: hết sức cần thiết trong học tập, cuộc sống hàng ngày và liên lạc với gia đình, bạn bè (qua YM, Skype…). Bạn nên trang bị cho mình một máy vi tính xách tay có cài sẵn phông z- Đầu chuyển phích cắm điện: ổ điện ở Nhật đầu dẹp còn ở Việt Nam là đầu tròn nên bạn nên mua đầu chuyển đem theo sang. Nếu quên thì bạn vẫn có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên bên này.

 - Từ điển: tốt nhất là không nên đem qua! Toàn bộ là sử dụng từ điển online hết. Nếu có điều kiện, khi sang đến Nhật bạn nên trang bị cho mình một máy từ điển điện tử. Loại này chỉ có Anh-Nhật, Nhật-Anh thôi, giá khoảng dưới 25,000 yên là được một cái rất tốt rồi.
- Sách: hạn chế đến mức tối đa, chỉ đem sang nếu bạn chắc chắn rằng mình không thể không dùng đến cuốn sách đó! Tốt nhất là scan và chỉ đem file mềm đi thôi.

- Vở: không nên đem sang hoặc chỉ đem một quyển nhỏ, mỏng, bỏ túi thôi. Còn lại sẽ vào cửa hàng 100 yên nhé.

- Bút viết, hộp bút: toàn bộ có thể mua ở cửa hàng 100 yên, nhưng bạn cũng nên đem theo ít nhất là 1 cây bút bi (màu đen, vì bên này rất ít khi dùng màu xanh), 1 bút chì bấm + 1 hộp ruột bút chì, 1 bút chì HB (thường dùng khi làm bài thi) & 1 cục gôm (phòng khi bạn cần phải dùng đến ngay sau khi sang mà lại chưa có thời gian đi mua).

  1. Vật dụng cá nhân:

do-dung-ca-nhan1

- Kính cận: với các bạn bị cận thì nên mua thêm 1 cặp kính cận ở VN đem sang để chẳng may kính đang đeo bị hỏng thì còn có cái mà thay ngay được. Kính cận bán ở Nhật rất là mắc tiền!
- Thuốc: ở Nhật ngoại trừ những bệnh thông thường (cảm, sổ mũi, đau đầu, đau bao tử…) còn lại muốn mua thuốc thì phải đến bệnh viện cho bác sĩ khám, sau đó cầm toa thuốc do bác sĩ kê thì mới đến nhà thuốc mua thuốc được. Nhật có quy định cụ thể những loại thuốc nào chỉ được bán khi có toa do bác sĩ kê. Nên nếu bạn có bệnh gì đặc biệt và đang điều trị theo thuốc ở VN thì nên đem thuốc đó + thuốc dự phòng sang.

  1. Thực phẩm:

thuc-pham

- Nước mắm: nếu có thể thì đem sang 1 chai nước mắm ngon để dùng dần. Ở Nhật có bán nước mắm nhưng đa phần là nước mắm Thái Lan, không ngon. Nếu mang sang thì bọc kỹ, để trong hành lý ký gửi, nên mua loại chai thuỷ tinh.

- Hạt nêm: nên đem theo 1 gói hạt nêm từ thịt (nếu bạn đã quen dùng hạt nêm khi nấu ăn) vì bên này khi nấu ăn chủ yếu là dùng nước tương (xì dầu), đường, mirin.

- Mì gói: không nên đem sang! Có nhiều bạn đem rất nhiều mì gói khi sang đây, chiếm khá nhiều diện tích hành lý, trong khi bạn có thể dễ dàng mua các loại mì gói, mì ly ở tất cả các siêu thị hoặc cửa hàng tiện ích bên này, giá rẻ (rất nhiều loại mì ly ăn liền dưới 100 yên), ngon. Nếu bạn lo lắng thì chỉ nên đem theo 2-3 gói, phòng khi mới sang chưa kịp đi mua sắm mà bụng lại đói!
- Đặc sản VN để tặng thầy cô, bạn bè quốc tế ăn cho biết hoặc để tổ chức ăn uống: cà phê, bánh kẹo VN như kẹo dừa, kẹo cà phê, bánh đậu xanh, bánh cốm (món bánh cốm hơi bị đặc biệt đấy!^^), bánh tráng cuốn, bánh tráng để làm chả giò (thực ra bên này cũng có bán nhưng rất khác với loại ở VN), viên nấu phở/bún, bún, bột bánh xèo: mỗi thứ một ít! Đây là nguyên liệu để nấu những món VN điển hình mà các bạn Nhật rất yêu thích (nhất là món bánh xèo)! Có điều kiện thì nên mang sang.

Hôm nay tạm thời như vậy các bạn nhé, các bạn hãy đón đọc các kỳ sau để tích luỹ thêm kinh nghiệm sống cho hành trình mới ^^